บทความสุขภาพ

วิธีดูแลตนเองเมือเจ็บป่วย
 
หลักการรักษาที่สำคัญ
คือ การดูแลตนเองเมื่อเจ็บป่วย เพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ได้เร็วขึ้น และ ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก
 
 
 แชร์ได้ทันที

ความดันโลหิต หมายถึง แรงดันของกระแสเลือดที่กระทบต่อผนังหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิด จากการสูบฉีดของหัวใจ ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เกิดความเครียดในระบบไหลเวียนโลหิต ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดโรคของระบบหลอดเลือด

ต่อมบาร์โธลินอักเสบมีลักษณะบวมเป็นถุงออกมา เป็นข้างเดียวหรือสองข้างก้ได้บริเวณด้านข้างของปากช่องคลอด เกิดขึ้นได้เมื่อเกิดการอุดตันบริเวณต่อม ซึ่งจะไม่ติดเชื้อถึงแม้ไม่ได้รับการรักษา

แอลกอฮอล์เป็นพิษเกิดขึ้นได้เมื่อดื่มเหล้าปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนด ปัญหาการดื่มเหล้าของผู้หญิงมาเกิน7แก้วต่อสัปดาห์ หรือมากกว่า3แก้วตามโอกาสต่างๆ หากดื่มมากกว่า3-4แก้วต่อวันถือว่าดื่มหนักมากกว่าปกติ ซึ่งเทียบจากปริมาณแอลกอฮอล์ในเบียร์1แก้วเท่ากับ12ออนซ์ ไวน์1แก้วเท่ากับ5ออนซ์ และ1.5ออนซ์ในเหล้าที่มีเปอเซนต์แอลกอฮอล์ 80 proofหรือ40ดีกรีนั่นเอง แอลกอฮอล์เป็นพิษ เกิดขึ้นได้เมื่อดื่มหนักๆแล้วเกิดอาการเมาในทันที และ ภาวะการติดเหล้าของร่างกายที่เกิดจากการที่ดื่มเหล้ามาเป็นเวลานาน

มักเกิดในคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ในปริมาณที่มากเกินกำหนด คือดื่มมากกว่า 14 แก้ว ต่อสัปดาห์ หรือ ดื่มมากกว่า 4 แก้ว ต่อครั้ง การดื่มเหล้า มากกว่า 5-6แก้ว ต่อวัน  เรียกว่า มีอาการติดเหล้าอย่างหนัก โดยปริมาณเหล้า1แก้ว จะมีแอลกอฮอล์เทียบเท่ากับ เบียร์กระป๋องขนาด 12 ออนซ์ หรือ ไวน์ขนาด5ออนซ์ หรือ 80-proof liquor ขนาด 1.5ออนซ์ คนไข้จะมาด้วยพฤติกรรมติดสุราหนัก มีอาการเมา และมีอาการโรคพิษสุราเรื้อรัง จากการดื่มเหล้าเป็นระยะเวลานาน

คู่มือ  เรียน ป้องกันการสำลัก และปฐมพยาบาล ในระดับปฐมศึกษาและมัธยมศึกษา

การปฐมพยาบาลคือ การดูแลผู้ประสบภัยที่เจ็บป่วย หรือ บาดเจ็บ ก่อนที่จะส่งเข้ารับการรักษาใน โรงพยาบาลต่อไป

ภาวะปอดแตกคือ??  เป็นภาวะที่ลมรั่วเนื่องจากปอดฉีกขาด และทำให้ปอดแนบไปกับผนังช่องอก โดยปกติจะมีน้ำระหว่างเยื่อหุ้มปอดเพื่อให้ปอดเคลื่อนไหวและขยายได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเมื่อมีลมรั่วออกมาเยื่อหุ้มปอด ก็จะทำให้ปอดแฟบลงและแนบกับช่องอก

อาการอ่อนเพลียจากความร้อนเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความร้อนสูงเกินไป มันสามารถทำให้คนดูและรู้สึกไม่สบายมาก แต่มันก็เป็นความเจ็บป่วยเล็กน้อย โรคลมแดดเป็นโรคที่หายาก แต่เป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งอาจนำไปสู่ความตาย

การให้ยาทาง Advanced Cardiovascular Life Support เพื่อการบริหารจัดการยาที่ถูกต้อง

คู่มือการใช้งาน JiA-CO2 (Waveform Capnography)

เจ็บป่วยหายไว ไม่เป็นซ้ำ เมื่อดูแลตัวเองดี

เจ็บป่วยหายไว ไม่เป็นซ้ำ เมื่อดูแลตัวเองดี

เจ็บป่วยหายไว ไม่เป็นซ้ำ เมื่อดูแลตัวเองดี

เจ็บป่วยหายไว ไม่เป็นซ้ำ เมื่อดูแลตัวเองดี

ดูแลตัวเองดี ก็หายไว้ ไม่เป็นซ้ำ

ด้วยความห่วงใยสุขภาพ... เจี่ยรักษา

Powered by MakeWebEasy.com