Animal and Human Bites

Last updated: 21 ก.ย. 2565  |  1681 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Animal and Human Bites

Animal and Human Bites


  การกัดเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงเพราะอาจติดเชื้อได้ทั้งคู่ ปากของสัตว์และมนุษย์มีเชื้อโรคมากมาย (แบคทีเรียและไวรัส) ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ กัดที่มือ ท่อนแขน ขาส่วนล่าง เท้า และใบหน้ามีโอกาสติดเชื้อมากกว่า อีกด้วย โรคของมนุษย์ เช่น ไวรัสตับอักเสบและเอชไอวี สามารถส่งต่อไปยังอื่น ๆ โดยการกัด ค้างคาว แรคคูน จิ้งจอก และสกั๊งค์สามารถส่งต่อเชื้อพิษสุนัขบ้าให้คนอื่นได้ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคร้ายแรงและมักทำให้เสียชีวิตได้ สุนัขแมวและสัตว์เลี้ยงในฟาร์มมักไม่ก่อให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าและหนู(รวมทั้งหนูด้วย) และกระต่ายไม่เป็นพาหะโรคพิษสุนัขบ้า

อะไรคือสิ่งที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับสัตว์กัด?

การดูแลระมัดระวังอย่างเหมาะสม สัตว์กัดต่อยส่วนใหญ่จะไม่ติดเชื้อ ไข้ รอยแดงและรอยย่นบริเวณที่ถูกกัด การระบายน้ำออกจากบาดแผล อาการปวดและบวมหมายถึงการติดเชื้อ ควรจะเริ่มการรักษาโรคพิษสุนัขบ้าหากสัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าเป็นไปได้สัตว์ควรถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์และถูกกักกันเพื่อสังเกตอาการ

อะไรคือความกังวลหลักๆเกี่ยวกับการถูกคนกัด

การดูแลอย่างความระมัดระวังอย่างเหมาะสม บาดแผลของคนกัดไม่ค่อยทำให้เกิดอาการรุนแรงหรือปัญหา การกัดที่อื่นที่ไม่ใช่มือ ควรติดตามดูการติดเชื้ออย่างใกล้ชิด ปัญหาเร่งด่วนที่ร้ายแรงที่สุดหมายถึง รอยแดง ริ้ว บวม ปวด ถ่ายเหลว และมีไข้ การติดเชื้อ. แผลกัดที่มืออาจต้องผ่าตัดและการรักษาพิเศษ คนกัดเป็นแผลกดทับ รอยฟกช้ำเป็นเรื่องปกติ

การรักษาเวลาสัตว์กัด

การรักษาเกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดทันทีด้วยสบู่และ น้ำสะอาด (จากก๊อก) ให้ไหลผ่านบาดแผล แพทย์หรือพยาบาลควรตรวจบาดแผลทันที ควรหลีกเลี่ยงการเย็บแผลเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่อาจจำเป็นต้องใช้ในบางกรณี ควรใช้ผ้าพันแผลแห้งและเปลี่ยน เมื่อเปื้อน ชุ่มเลือด หรือเปลี่ยนอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน ควรใช้ครีมต้านเชื้อแบคทีเรียทาหลังการเปลี่ยนผ้าพันแผลแต่ละครั้ง ควรฉีดท๊อกซอยด์บาดทะยักถ้าผ่านไปมากกว่า 5 ปีตั้งแต่ฉีดเข็มสุดท้าย

การรักษาเวลาคนกัด

การทำความสะอาดบาดแผลในทันทีและทั่วถึงเป็นสิ่งสำคัญมาก แพทย์ควรตรวจรอยกัดก่อนมีการติดเชื้อ มักให้ยาปฏิชีวนะสำหรับการกัดลึกหรือกัดในสถานที่ต่าง ๆ เช่น มือและใบหน้า ประคบน้ำแข็งและยกบริเวณที่ถูกกัดอาจช่วยเรื่องปวด บวมและช้ำได้ ปกติไม่เย็บปิดแผล แต่ศัลยแพทย์มักจะช่วยดูแลรอยกัดที่มือด้วยการเอาเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออก

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการจัดการสัตว์และมนุษย์กัด

ทำความสะอาดรอยกัดทันทีด้วยสบู่และน้ำ ทำความสะอาดทำแผลทุกวันและใช้ผ้าพันแผลที่สะอาด
รีบพบแพทย์ทันที
หมดกังวลเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าจากการกัดของสุนัขจิ้งจอก ค้างคาว สกั๊งค์ แรคคูน หนูพันธุ์ หรือสัตว์ป่วย
อย่าลืมฉีดกระตุ้นบาดทะยักเมื่อเข็มล่าสุด 5 ปี

ควรแจ้งหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐหรือในพื้นที่ของคุณ
ควรรีบพบแพทย์ของทันทีหากบริเวณนั้นแดง บวม มีหนองไหลหรือคุณมีไข้
ควรพบแพทย์ของหากชาหรือปวดเมื่อยล้าจากการถูกกัด
รับประทานยาตามแพทย์สั่งทั้งหมด


อย่าใช้ครีมหรือขี้ผึ้งที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์บนผิวต้ม พวกเขามักจะไม่ทำงาน
ห้ามใช้ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น
อย่าพยายามบีบ อาจทำให้การติดเชื้อแย่ลงได้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้