Pericarditis

Last updated: 24 พ.ย. 2564  |  4943 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Pericarditis

Pericarditis


          ชั้น pericardium เป้นชั้นที่หุ้มและจัดระเบียบตำแหน่งของหัวใจในช่องอก ซึ่งโรคนี้เกิดจากการอักเสบของเยื่อหุ้มนี้  ซึ่งเยื่อหุ้มจะกลายเป็นแผลเป็น และหนาตัวขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจถูกจำกัด และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น cardiac tamponade ซึ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายลดลงเนื่องจากมีน้ำล้อมรอบหัวใจบริเวณชั้น pericardium ทำให้หัวใจขยายตัวได้ไม่เต็มที่ มีผลต่อ ความดันเลือด และปริมาณเลือดที่ออกจากหัวใจ หากไม่รักษาเป็นอันตรายถึงชีวิตได้พบในชายและหญิงช่วง 20-50ปี ใช้เวลารักษาหายได้ใน 2 สัปดาห์ ถึง 3เดือน หากตรวจพบและรักษาแต่เนิ่น ๆ

สาเหตุ 
      เกิดจาก การติดเชื้อไวรัส และอื่น ๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มะเร็ง การฉายแสง และการติดเชื้ออื่นเช่น วัณโรค เชื้อรา ปรสิต ยา

อาการ

    เจ็บแน่นกลางอกเหมือนมีอะไรมาแทงและร้าวไปไหล่และคอ  บางคนมีอการปวดแน่นๆ อาการแย่ลงเมื่อเปลี่ยนท่าทางหรือหายใจเข้าลึกๆ อาการปวดดีขึ้นเมื่อนั่งเอนตัวไปข้างหน้า เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจากการบีบรัดอาจทำให้เกิดอาการบวมอย่างรุนแรง อาการบวมน้ำของขาและหน้าท้อง และหายใจเร็วสั้น. ภาวะเลือดออกจากหัวใจลดลงจากการที่หัวใจล้มเหลว เช่นปัญหาการหายใจ  การบวมของเนื้อเยื่อบริเวณขา เท้า ท้อง เส้นเลือดที่คอขยาย

การวินิจฉัย 
  ซักประวัติตรวจร่างกายเบื้องต้น การทำECG จะแสดงให้เห็นการอักเสบได้ เอกซเรย์ช่องอกจะเห็นรูปร่างของหัวใจขนาดใหญ่ขึ้นเนื่องจากน้ำล้อมรอบ แพทย์สั่งทำCT MRI หากพบภาวะแทรกซ้อน และตรวจเลือดเพื่อดูการติดเชื้อ

การรักษา 
    เน้นเรื่องของสาหตุของการอักเสบและลดปวด ให้แอสไพรินหรือไอบูโพรเฟนลดปวดและ สเตียรอยด์สำหรับอาการรุนแรง การผ่าตัดอาจต้องทำเพื่อระบายความดันในหัวใจและเจาะระบายน้ำที่ล้อมออก

    สิ่งที่ควรทำ
ควรกินยาตามแพทย์สั่ง
ควรรีบแจ้งแพทย์หากมีอาการเจ็บหน้าอกแย่ลง เจ็บตอนหายใจหรือเปลี่ยนท่าทาง

   ห้ามทำ
ห้ามออกแรงมากจนกว่าอาการจะหายไป

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้