Henoch -schonlein

Last updated: 24 พ.ย. 2564  |  3076 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Henoch -schonlein

Henoch -schonlein


            เป็นโรคที่ลำไส้เล็กภายในลำตัวเกิดการอักเสบและขยายตัวขึ้น หลอดเลือดเหล่านี้อาจจะอยู่บริเวณผิวหนัง ข้อ กระเพาะอาหาร และไต โรคนี้เรียกว่า allergic purpura หรือจ้ำเลือด โดยมักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ส่วนเด็กโตหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเกิดได้
    เด็กส่วนใหญ่ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ แต่อาจจะใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นหลายปี อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต ดังนั้นต้องติดตามความดันและตรวจปัสสาวะติดต่อกันหลายเดือน

สาเหตุ 
  สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด โดยปกติจะมีอาการภายในไม่กี่อาทิตย์หลังจากลำคอมีการติดเชื้อStreptococcus หรือเป็นไข้หวัดหรือติดเชื้อไวรัส หลังจากนั้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะเริ่มสร้างantibody เมื่อเริ่มติดเชื้อ

อาการ
 อาการเริ่มแรกจะพบ จ้ำเลือดบริเวณ ขาทั้งสองข้างอละก้น รู้สึกเจ็บที่ข้อเท้า ซึ่งในตอนแรกจะเห็นเหมือนลมพิษและจะเปลี่ยนเป็นจ้ำเลือดสีม่วงหรือสีน้ำตาลภายใน1-2 วัน
บริเวณข้อเท้าหรือข้อเข่าจะรู้สุกปวดบวม อาการจะเป็นมากขึ้นเมื่อเดิน
ส่วนอาการอื่นๆ เช่นอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ ในวัยรุ่นผู้หญิงอาจจะมีการปวดประจำเดือนมาก

การวินิจฉัย 
  แพทย์ตรวจผิวหนังผู้ป่วยและเด็บตัวอย่างไปส่องกล้อง และเก็บตัวอย่างปัสสาวะและเลือดด้วย แพทย์เจ้าของไข้จะส่งตัวผู้ป่วยให้แพทย์เฉพาะทางด้านโรคไตและรูมาตอยด์ช่วยดูแลร่วมด้วย
       ถ้าแพทย์เห็นว่าผู้ป่วยไตมีปัญหา อาจจะมีการเก็บชิ้นเนื้อไตไปตรวจโดยการใช้เข็มเจาะเข้าไปบริเวณตำแหน่งของไตและส่งตัวอย่างไปตรวจ

การรักษา 
   โรคนี้มักจะหายเองได้ อาการจะมีมากขึ้นและค่อยๆหายไปในเวลาต่อมา แพทย์สั่งยา เช่น ibuprofen, naproxen, หรือ acetaminophen อาจจะให้เพื่อควบคุมอาการปวดหรือลดไข้ หรือจะสั่งpredisolone สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือมีปัญหาไตร่วมด้วย

    สิ่งที่ควรทำ
ควรพยายามให้ผู้ป่วยดื่มน้ำปริมาณมากๆและกินอาหารให้ครบ5หมู่
ควร ปรึกษาแพทย์ทันทีถ้าอาการปวดท้องของผู้ป่วยแย่ลง การเคลื่อนไหวลำไส้ผิดปกติ หรือฉี่ปนเลือด หรือถ้ามีอาการบวมบริเวณตาโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าหรือตาหรือ ผู้ป่วยไม่ปัสสาวะเกิน12ชั่วโมง
ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อผู้ป่วยดูแย่กว่าปกติ


   ห้ามทำ
ให้แอสไพรินแก่ผู้ป่วยเพราะ อาจจะทำให้เกิดอาการแย่ลงหรือเกิดเป็นโรคที่ชื่อว่าReye's syndrome และอาจจะทำให้มีเลือดออกได้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้