AML

Last updated: 23 พ.ย. 2564  |  3329 จำนวนผู้เข้าชม  | 

AML

AML


          เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เกิดขึ้นในไขกระดูกซึ่งเป็นเนื้อเยื่อรุๆอยู่ข้างใน เม็ดเลือดสร้างในไขกระดูกและถูกปล่อยออกมาในกระแสเลือด มะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นได้ทันทีหรือมีอากรมาระยะหนึ่ง ซึ่งโรคมะเร็งนี้มีผลต่อการเจริญเต็มวัยของเม็ดเลือดขาว มะเร็งเม็ดเลือดขาวแบเรื้อรังแบ่งเป็น4ชนิด คือAML ALL CLL  CML ซึ่ง AML เป็นชนิดที่เจอบ่อยในผู้ใหญ่ มีผลต่อเม็ดเลือดขาวที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรค

สาเหตุ 
      ไม่ทราบชัดเจน แต่มีปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคAMLเช่น การได้รับรังสีปริมาณมาก สารเคมี เบนซีน  ยารักษามะเร็งจากกรรมพันธุ์ ยังไม่มีแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งชนิดนี้ได้

อาการ

อาการที่พบคือ ซีด อ่อนแรง หายใจสั้น น้ำหนักลด ไม่สบายท้อง  เหนื่อยง่าย  เลือดออกง่าย เป็นจ้ำเลือดเป็นผลจากเม็ดเลือดแดงและเกร็ดเลือดน้อย  ติดเชื้อบ่อยจากเม็ดเลือดขาวมีปัญหา เม็ดเลือดขาวที่ยังเจริญไม่เต็มที่บุกเข้าต่อมน้ำเหลือง ตับ และม้าม ส่งผลผลให้ต่อมบวมขึ้น อวัยวะใหญ่ขึ้น เลือดอออกจากปอดและระบบย่อยอาหาร มะเร็งสมอง โรคAML มีผลต่อผิวหนัง เงือก กระดูกสันหลังและ สมอง
 

การวินิจฉัย 
    แพทย์จะตรวจเลือดและเก็บตัวอย่างไขกระดูก ไปส่องกล้องจุลทรรศน์

การรักษา 
    แพทย์อายุกรรมทางด้านมะเร็งดูแลการรักษา เป้าหมายรักษาหายขาดเพื่อที่ไม่มีเซลล์มะเร้งหลงเหลือในไขกระดูก อันดับแรก การทำคีโม แต่มีผลต่อเซลล์เม็ดเลือดที่ปกติด้วย ทำเกิดเลือดจาง เลือดออกง่าย และติดเชื้อบ่อยๆ แพทย์ จะตรวจไขกระดูกหลังการรักษา และทำคีโมเพิ่มเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ แพทย์อาจพิจารณาทำการปลูกถ่ายไขกระดูก หรือที่เรียกว่า เสต็มเซลล์ เป็นแหล่งกำเนิดเม็ดเลือด เมื่อเปลี่ยนถ่ายแล้วเม็ดเลือดที่ดีจะมาแทนที่เม็ดเลือดที่แย่ ผู้บริจาคต้องมีส่วนที่เข้ากันได้ และสเต็มเซลล์จะผลิตเม็ดเลือดใหม่ที่ปราศจากเซลล์มะเร็ง

    สิ่งที่ควรทำ
ควรเข้าใจว่าการรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วยเช่น  อายุ กรรมพันธุ์ และความเข้ากันได้ของผู้รับและผู้บริจาค
ควรรักษากับผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเลือด
ควรแจ้งแพทย์หากพบผลข้างเคียงของการรักษา
ควรแจ้งแพทย์หากเลือดออกและมีไข้ขณะให้คีโม

   ห้ามทำ
ห้ามพลาดนัดการติดตามอาการของแพทย์

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้